ทำไมเราจึงต้องการโคมไฟถนนในช่วงเวลากลางคืน?

เวลากลางคืนคุณจะมองเห็นได้ไม่ชัดเจนนัก คุณจำเป็นที่จะต้องมองเห็นเส้นทางไม่ว่าคุณจะเดินเท้า ขี่จักรยาน หรือขับรถยนต์ ถนนทั้งในสมัยอดีตและปัจจุบันเป็นสถานที่ที่ต้องการแสงสว่างเนื่องจากเหตุผลด้านความมั่นคงและปลอดภัยอารยธรรมในสมัยโบราณรู้ดีว่าอันตรายสามารถแฝงตัวอยู่ในความมืด

 

อารยธรรมยุคแรกๆกังวลกับอันตรายของถนนที่ไม่สว่างดังนั้นโคมไฟจึงถูกใช้มาเป็นเวลาหลายพันปีแต่แสงไฟถนนมีต้นกำเนิดมาจากโคมไฟอารยธรรมกรีกและโรมันมีการใช้ตะเกียงโดยจุดประสงค์หลักทำหน้าที่เพื่อความปลอดภัยทั้งเพื่อป้องกันผู้สัญจรจากการสะดุดวัตถุบนทางเท้าหรือป้องกันโจรขโมยในเวลานั้นตะเกียงน้ำมันถือเป็นส่วนสำคัญ เนื่องจากมีเปลวไฟที่อยู่ได้เป็นเวลานานถึงปานกลาง ก่อนที่ตะเกียงจะลุกโชติช่วง ในเมืองได้มีการใช้เทียนไขจุดมาก่อน

 

ถนนที่มีแสงสว่างทำให้เขตชุมชนเมืองมีความปลอดภัยและยังช่วยเพิ่มคุณภาพชีวิต ด้วยการเพิ่มเวลาในการมีแสงสว่างเพื่อให้มนุษย์สามารถดำเนินชีวิตต่อไปได้แม้ในความมืด

 

โคมไฟถนนนั้นมีมากมายหลายประเภท โคมไฟถนน LED เป็นระบบแสงสว่างเรืองแสงที่ใช้ในซอย, ท้องถนน, และจัตุรัสสาธารณะ โดยมักจะเริ่มเปิดเมื่อเวลากลางคืนหรือช่วงที่มืดและปิดเมื่อรุ่งอรุณ

 

หน้าที่พื้นฐานของโคมไฟถนนคือการส่องสว่างนอกจากนี้ยังสามารถนำไปใช้กับงานศิลปะ, สถานที่สำคัญ, ป้ายบอกทาง, ตู้โทรศัพท์, กระดานข้อความ, กล่องจดหมาย, โคมไฟโฆษณาเป็นต้นไฟถนนถูกใช้ภายนอกอาคารดังนั้นตัวที่ให้ความสว่างต้องถูกปิดผนึกไว้เพื่อกันน้ำและฝุ่นละอองอุณหภูมิของไอน้ำภายในหลอดจะเกินกว่า100 องศาเซลเซียสในกรณีที่เกิดสถาณการณ์รุนแรงมากระทบหลังจากโคมไฟถูกผนึกไว้แล้ว

 

ไฟถนนLED ประกอบด้วยโคมไฟ, เครื่องใช้ไฟฟ้า, แหล่งกำเนิดแสง, เสาโคมไฟ, แขนโคมไฟ, ครีบและข้อต่อในตัว

 

ประเภทของโคมไฟถนน

1. แบ่งตามความสูงของโคมไฟถนน:โคมไฟถนนเสาสูง, โคมไฟถนนเสาสูงปานกลาง, โคมไฟบนท้องถนน, โคมไฟในสวน, โคมไฟในสนามหญ้า

 

2.แบ่งตามวัสดุของโคมไฟ: โคมไฟถนนจากเหล็กชุบสังกะสีจุ่มร้อน, โคมไฟถนนจากเหล็กชุบกัลวาไนซ์จุ่มร้อน และชุบสังกะสีและโคมไฟถนนจากสแตนเลสสตีล

 

3. แบ่งตามแหล่งที่มาของแสงไฟ:โคมไฟโซเดียม, โคมไฟถนน LED,โคมไฟถนนประหยัดพลังงาน, โคมไฟถนนซีนอน

 

4. แบ่งตามรูปร่าง:โคมไฟถนนจีน, โคมไฟถนนโบราณ, โคมไฟภูมิทัศน์, โคมไฟถนนแขนเดียว, โคมไฟถนนสองแขน

 

5. แบ่งตามแหล่งพลังงาน:โคมไฟจากไฟฟ้าและโคมไฟถนนพลังงานแสงอาทิตย์, โคมไฟถนนจากพลังงานทางเลือก

 

6. แบ่งตามมาตรฐานการส่องสว่างของCIE: โดยแบ่งโคมไฟถนนเป็นสามประเภทดังนี้

 

การฉายแสง:ซึ่งหมายถึงการมีแสงที่ปล่อยออกมาจากโคมไฟซึ่งได้จะกระจายไปตามแนวตั้งตามแนวถนนโดยแบ่งออกเป็น โคมไฟถนนฉายภาพระยะสั้น, ระยะปานกลางและระยะยาว

 

การขยายแสง:ระบุถึงขอบเขตของแสงที่ปล่อยออกมาจากโคมไฟจะกระจายไปตามแนวนอนตามพื้นถนนโดยแบ่งออกเป็น โคมไฟถนนขนาดแคบ, ขนาดธรรมดา, และขนาดกว้าง

 

การควบคุมแสง:แสดงถึงระดับที่โคมไฟจะควบคุมแสงสะท้อนแบ่งออกเป็น3 ประเภทคือโคมไฟถนนที่มีระดับควบคุมแสงน้อย,ระดับปานกลางและระดับสูง

 

เราหวังว่าคุณจะสามารถเลือกชนิดของโคมไฟถนนที่เหมาะกับคุณได้จาก 6 ประเภทเหล่านี้

 

ืที่มา : 

http://www.hepetech.com/new/types-of-street-lamps.html

https://www.quora.com/Why-do-we-need-street-lights-throughout-the-night

โคมไฟถนน, โคมไฟ หลอดฟลูออเรสเซนต์ และ อุปกรณ์ โคม ไฟ ถนน

บริษัท เรืองกิจกรุ๊ป 2012 จำกัด​

081-515-1220​

Menu​