ไฟบนถนน LED พลังงานแสงอาทิตย์ทำงานอย่างไร?​

หากคุณเคยอยู่บนถนนต่างๆในเมือง คุณมีแนวโน้มที่จะพบเห็นไฟตามท้องถนน โครงสร้างพื้นฐานสาธารณะเหล่านี้เป็นแหล่งกำเนิดแสงที่มีประโยชน์อย่างยิ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเวลากลางคืนแสงไฟบนถนนสามารถช่วยคุณมองเห็นทางขณะที่เดิน ขับรถรวมถึงการเดินทางไปทำงาน ในบางพื้นที่ถ้าคุณเห็นไฟถนนไม่มีกริดไฟฟ้าในบริเวณใกล้เคียง  นั่นหมายความว่าคุณอาจพบไฟบนถนน LEDที่ใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์ 

 

ไฟถนนพลังงานแสงอาทิตย์เป็นแหล่งกำเนิดแสง ที่ยกขึ้นโดยแผงโซลาร์เซลล์ในเวลากลางวันรวมอยู่ในเสาหรือติดตั้งบนโครงสร้างแสงสว่างโดยทั่วไป แผงโซลาร์เซลล์สามารถชาร์จแบตเตอรี่ได้ ซึ่งใช้พลังงานจากหลอดฟลูออเรสเซนต์หรือหลอดไฟ LED ในตอนกลางคืน ไฟถนนพลังงานแสงอาทิตย์ทำงานบนหลักการของเซลล์แสงอาทิตย์หรือโซล่าเซลล์ และเซลล์แสงอาทิตย์เหล่านี้แปลงพลังงานแสงอาทิตย์  เป็นพลังงานไฟฟ้าที่เก็บไว้ในแบตเตอรี่ จากนั้นหลอดไฟพลังงานแสงอาทิตย์จะดึงกระแสจากแบตเตอรี่นี้ และไม่จำเป็นต้องใช้สายไฟอื่น

 

ไฟบนถนนพลังงานแสงอาทิตย์ทำงานอย่างไร?

ทุกวันนี้เป็นเรื่องปกติที่จะเห็นโคมไฟตามท้องถนนต่างๆที่ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ และไฟถนนพลังงานแสงอาทิตย์เหล่านี้ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ซึ่งเป็นรูปแบบของพลังงานทดแทน ไฟถนนพลังงานแสงอาทิตย์ประกอบด้วย เซลล์แสงอาทิตย์ซึ่งดูดซับพลังงานแสงอาทิตย์ในช่วงกลางวัน เซลล์ไฟฟ้าโซลาร์เซลล์แปลงพลังงานแสงอาทิตย์เป็นพลังงานไฟฟ้า ซึ่งถูกเก็บไว้ในแบตเตอรี่ไว้ใช้งานในเวลากลางคืน โคมไฟใช้พลังงานไฟฟ้าที่เก็บไว้ในแบตเตอรี่และเริ่มจะเริ่มทำงานโดยอัตโนมัติ ในวันต่อมาแบตจะถูกชาร์จใหม่ในเวลากลางวัน และมันจะทำงานซ้ำไปซ้ำมาทุกวัน วงจรชีวิตของแบตเตอรี่มีความสำคัญต่ออายุการใช้งานของแสง และความจุของแบตเตอรี่จะมีผลต่อวันที่สำรองของไฟ

 

ไฟถนนโซล่าเซลล์

LEDLED (light-emitting diode) หรือที่เรามักจะเรียกว่าไดโอดแปลงแสง ประกอบด้วยสารประกอบทางเคมีที่แสงเมื่อกระแสตรงจากแบตเตอรี่ไหลผ่านไฟ LEDพลังงานแสงอาทิตย์มีให้เลือกหลายแบบ และไฟ LED มีอายุการใช้งานยาวนาน ถึง 50,000 ชั่วโมง พวกเขายังต้องการกระแสที่น้อยมากเท่านั้น ดังนั้นจึงจำเป็นต้องใช้แผงเซลล์แสงอาทิตย์ที่มีขนาดเล็กกว่าสำหรับแสง

 

แบตเตอรี่แบบชาร์จไฟได้

แบตเตอรี่จะเก็บพลังงานไฟฟ้าจากแผงโซลาร์เซลล์ ในเวลากลางวันจะให้พลังงานกับเครื่องใช้ไฟฟ้าในตอนกลางคืน

 

ปกติแล้วจะมี 2 ประเภท: แบตเตอรี่เจลและแบตเตอรี่ตะกั่วกรด แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนยังเป็นที่นิยมในปัจจุบันเนื่องจากมีขนาดกะทัดรัดและไม่เสี่ยงต่อการถูกขโมยอีกด้วย

 

ไฟถนน LED พลังงานแสงอาทิตย์เป็นการลงทุนที่คุ้มค่าหรือไม่ ?

คำตอบคือใช่ ไฟถนน LED พลังงานแสงอาทิตย์เหล่านี้มีประสิทธิภาพสูง โดยเฉพาะปัจจุบันโลกกำลังผลักดันให้ใช้ระบบพลังงานสีเขียวมากขึ้นเพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศในทุกวันนี้

 

ตามที่สภาพลังงานโลกกล่าวว่า เพียงแค่เฉลี่ยรังสีดวงอาทิตย์ทั่วโลกต่อปีสามารถผลิตพลังงานได้มากเท่าที่ต้องการ เท่ากับ 140 m3 ของก๊าซธรรมชาติ หรือน้ำมันหนึ่งถังเท่ากับ 200 กิโลกรัมของถ่านหิน ซึ่งหมายความว่า ภายใต้กระบวนการเพิ่มประสิทธิภาพให้เหมาะสมกับพลังงานแสงอาทิตย์ สามารถแทนที่แหล่งพลังงานสมัยใหม่ที่เรามีอยู่ในปัจจุบันได้

 

แหล่งที่มา
http://recw.in/SOLAR-STREET-LIGHT.html


https://en.wikipedia.org/wiki/Solar_street_light


https://usgreentechnology.com/how-do-solar-led-street-lights-work 

 

11-seriesstreetlamp_com_Sailom

โคมไฟถนน, โคมไฟ หลอดฟลูออเรสเซนต์ และ อุปกรณ์ โคม ไฟ ถนน

บริษัท เรืองกิจกรุ๊ป 2012 จำกัด​

081-515-1220​

Menu​