หลอดฟลูออเรสเซนต์ ทางเลือกหลอดไฟประหยัดพลังงาน

หลอดฟลูออเรสเซนต์ ทางเลือกหลอดไฟประหยัดพลังงาน

หลอดฟลูออเรสเซนต์เป็นหลอดปล่อยก๊าซไอปรอทความดันต่ำที่ผลิตแสงจากการเคลือบฟอสเฟอร์ กระแสไฟฟ้าในก๊าซทำให้เกิดไอระเหยของปรอทและทำให้เกิดการเคลือบฟอสเฟอร์ที่ด้านในของหลอดไฟ หลอดฟลูออเรสเซนต์จะแปลงพลังงานไฟฟ้าเป็นแสง ดังนั้นหลอดฟลูออเรสเซนต์จึงเย็นกว่าและมีประสิทธิภาพมากกว่าหลอดไส้

 

หลอดฟลูออเรสเซนต์ประกอบด้วยหลอดแก้วที่มีส่วนผสมของอาร์กอนและไอปรอทมีอิเล็กโทรดโลหะเคลือบด้วยออกไซด์ซึ่งมีค่าเป็นด่างทำให้อิเล็กตรอนออกได้อย่างง่ายดาย ก๊าซระหว่างอิเล็กโทรดจะแตกตัวเป็นไอออนและปล่อยรังสีอัลตราไวโอเลต  เมื่อมีกระแสไหลผ่านแสงที่ปล่อยออกมาจากหลอดฟลูออเรสเซนต์เป็นการรวมกันของแสงที่ปล่อยออกมาโดยตรงจากไอปรอทและการเคลือบฟลูออเรสเซนต์ หลอดประเภทนี้มีราคาแพงกว่าหลอดไส้เนื่องจากต้องใช้บัลลาสต์เพื่อควบคุมกระแสผ่านหลอด แต่จะลดค่าใช้จ่ายพลังงานในระยะยาวแทน

 

หลอดประเภทนี้มีของเสียอันตราย เช่น ปรอท ดังนั้นควรแยกออกจากขยะทั่วไปเพื่อนำไปรีไซเคิลหรือกำจัดอย่างปลอดภัยและต้องนำไปรีไซเคิลต่อไป การทิ้งอย่างไม่เหมาะสม เช่น การทิ้งหลอดไฟเก่าในถังขยะทั่วไปสามารถปล่อยปรอทออกสู่สิ่งแวดล้อมได้

 

หลอดฟลูออเรสเซนต์มีหลายรูปแบบและหลายขนาดและหลอดฟลูออเรสเซนต์ขนาดกะทัดรัดกำลังได้รับความนิยมมากขึ้น ซึ่งมีให้บริการในรูปแบบวงกลมหรือแบบโค้งงอ เเต่หลอดฟลูออเรสเซนต์เหล่านี้สร้างแสงในลักษณะเดียวกัน หลอดฟลูออเรสเซนต์ชนิดแท่งเป็นหลอดที่พบได้ทั่วไปซึ่งทุกวันนี้เราสามารถพบได้ในหลากหลายสถานที่ไม่ว่าจะเป็นบ้าน สำนักงาน โกดัง หรือโรงเรียน หลอดฟลูออเรสเซนต์แบบวงกลมมีให้เลือกทั้งแบบหลอดเดี่ยวและคู่  หลอดไฟเหล่านี้มีเส้นผ่านศูนย์กลางภายนอกตั้งแต่ 6 นิ้วถึง 16 นิ้ว หลอดฟลูออเรสเซนต์แบบโค้งงอนั้นเป็นฟลูออเรสเซนต์แบบเส้นตรงแต่มีรูปร่างเป็นตัวยู หลอดชนิดนี้เหมาะสำหรับใช้ในการใช้งานต่าง ๆ เช่นสำนักงาน ร้านค้าปลีก และห้องรับเเขก

 

หลอดฟลูออเรสเซนต์เปลี่ยนพลังงานอินพุตให้เป็นแสงที่สว่างได้มากกว่าหลอดไส้เนื่องจากหลอดไฟฟลูออเรสเซนต์ไม่ได้ให้แสงผ่านความร้อนอย่างต่อเนื่องจากเส้นใยโลหะซึ่งทำให้เกิดการสิ้นเปลืองพลังงานอย่างหลอดไส้ บางประเทศสนับสนุนให้เปลี่ยนหลอดไส้เป็นหลอดฟลูออเรสเซนต์เพื่อการประหยัดพลังงาน หลอดฟลูออเรสเซนต์ทั่วไปจะมีอายุการใช้งานเท่ากับหลอดไส้

 

อย่างไรก็ตาม ในหลอดไฟฟลูออเรสเซนต์ต้องการแรงดันเริ่มต้นที่มากกว่าหลอดไส้ถึงสี่เท่าเนื่องจากต้องการไอออไนเซชันของก๊าซเมื่อเปิดหลอดไฟ  แรงดันไฟฟ้าพิเศษนี้จัดทำโดยอุปกรณ์ที่เรียกว่าบัลลาสต์ บัลลาสต์ยังรักษาแรงดันไฟฟ้าในการทำงานให้ต่ำลงหลังจากที่ไอออไนซ์แก๊สแตกตัวเป็นไอออน หลอดฟลูออเรสเซนต์ที่มีขนาดกะทัดรัด บัลลาสต์ถูกซ้อนอยู่ในถ้วยที่ฐานของชุดหลอดไฟ

 

โดยสรุปแล้วการใช้หลอดฟลูออเรสเซนต์จะช่วยประหยัดเงินของคุณและยังช่วยประเทศของคุณในการประหยัดพลังงานอีกด้วย

แหล่งที่มา

https://en.wikipedia.org/wiki/Fluorescent_lamp

https://www.1000bulbs.com/category/fluorescent-tubes

https://www.britannica.com/technology/fluorescent-lamp

 

13-seriesstreetlamp_com-AMM(Noreena) 

โคมไฟถนน, โคมไฟ หลอดฟลูออเรสเซนต์ และ อุปกรณ์ โคม ไฟ ถนน

บริษัท เรืองกิจกรุ๊ป 2012 จำกัด​

081-515-1220​

Menu​