ความแตกต่างระหว่างโคมไฟถนนโซล่าร์ LED  และโคมไฟถนนธรรมดา​

ความแตกต่างระหว่างโคมไฟถนนโซล่าร์ LED  และโคมไฟถนนธรรมดา

พวกเรามักใช้ไฟถนนธรรมดาในเมือง และพื้นที่ชนบท แต่ปัจจุบันส่วนใหญ่ถูกแทนที่ด้วยโคมไฟถนนโซล่าร์ LED เพราะเป็นระบบโซล่าร์ที่มีประสิทธิภาพ และน่าเชื่อถือมาก ​ในบทความนี้ เราจะอธิบายความแตกต่างระหว่างโคมไฟถนนโซล่าร์ LED กับโคมไฟถนนธรรมดา และยังรวมไปถึงเหตุผลว่าทำไมผู้คนถึงเลือกใช้ไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์มากกว่าไฟฟ้าธรรมดา อันดับแรก เราขออธิบายก่อนว่าการทำงานของทั้งโคมไฟถนนโซล่าร์ กับโคมไฟถนนธรรมดานั้นเป็นอย่างไร 

 

โคมไฟถนนโซล่าร์ เป็นแหล่งพลังงานหมุนเวียนที่โดดเด่นมากที่สุดแหล่งหนึ่ง คือพระอาทิตย์ แผงโซล่าร์จะรับแสงอาทิตย์ในช่วงกลางวัน และเปลี่ยนให้เป็นพลังงาน เก็บไว้ในแบตเตอรี่เพื่อใช้ตอนกลางคืน โคมไฟถนนโซล่าร์เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเพราะช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สู่ชั้นบรรยกาศ ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย และไม่เกิดมลพิษทางอากาศ สำหรับโคมไฟถนนธรรมดา ใช้พลังงานจากกริดไฟฟ้ามาตรฐานซึ่งสร้างพลังงานมาจากแหล่งพลังงานที่ใช้แล้วหมดไป อย่างเชื้อเพลิงฟอสซิล และพลังงานเหล่านั้นจะเพิ่มการผลิตก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ซึ่งเป็นมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม 

 

เปรียบเทียบระหว่างโคมไฟถนนโซล่าร์ LED และโคมไฟถนนธรรมดา

 

ทัศนวิสัย

โคมไฟโซล่าร์ LED มีค่า CRI (color rendering index) หรือค่าดัชนีชี้ความถูกต้องของสีอยู่ที่ 66 และสามารถผลิตแสงที่เข้าได้กับค่า CRI ต่าง ๆ นอกเหนือไปจากนั้น มันยังช่วยทำให้ทัศนวิสัยตอนกลางคืนดีขึ้น โดยใช้โคมไฟที่มีพลังงานสูง และอยู่ใกล้แสงอาทิตย์มากที่สุด ในทางตรงกันข้าม โคมไฟถนนธรรมดานั้นมีค่า CRI อยู่ที่ 60 แสงจึงค่อนข้างมีสีเหลือง และไม่มีแสงที่เหมาะกับตาของเราในการแยกแยะสี 

 

ราคา

เมื่อพูดถึงเรื่องราคา การลงทุนขั้นต้นกับโคมไฟถนนโซล่าร์ LED อาจมีค่าใช้จ่ายเพิ่มมากขึ้นถึง 2 เท่าเมื่อเทียบกับโคมไฟฟ้าธรรมดา ค่าใช้จ่ายเบื้องต้นของโคมไฟถนนโซล่าร์เริ่มต้นตั้งแต่ $2,000 ถึง $7,000 (ประมาณ 60,000 บาท – 200,000 บาท) ขึ้นอยู่กับระบบที่ต้องการ แต่ไฟโซล่าร์ LED มีค่าติดตั้งที่ไม่แพง เพราะสามารถติดตั้งได้รวดเร็ว ง่าย และถูก หลังจากนั้นก็สามารถใช้พลังงานได้ฟรี สำหรับโคมไฟถนนธรรมดา หากซื้อครั้งแรกจะมีค่าใช้จ่ายที่ถูกกว่า แต่ถ้าหากคุณเพิ่มค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ตลอดระยะเวลาการใช้งานแล้ว ดูเหมือนว่าจะแพงกว่าโคมไฟถนนโซล่าร์ LED 

 

การติดตั้งโคมไฟถนนธรรมดายังมีความซับซ้อนมากกว่า เพราะต้องมีร่อง และสายเคเบิลมากมายในการต่อสายกริด ต้องใช้จำนวนคนงานเยอะมากขึ้นในการติดตั้งเสาไฟฟ้า ต้องมีการเก็บ และดูแลรักษากล่องแบตเตอรี่ และเสาถูกเชื่อมต่อกับไฟฟ้าที่ต้องการการดูแลเป็นอย่างดี ซึ่งอาจจะเสียค่าใช้จ่ายสูงในระยะยาวได้ 

 

ความปลอดภัย

โคมไฟถนนโซล่าร์ปลอดภัยกว่าโคมไฟถนนธรรมดา เนื่องจากเสาไฟโซล่าร์นั้นไร้สาย และไม่จำเป็นต้องต่อกับสายไฟฟ้า อีกทั้งยังไม่มีสายภายนอกยื่นออกมา หรือทำให้เกิดอุบัติเหตุใด ๆ ได้ 

โคมไฟถนนธรรมดามีสายไฟมาก และอาจจะทำให้มีเกิดอุบัติเหตุไฟฟ้าดูดได้ และมีโอกาสเกิดไฟฟ้าลัดวงจรได้ ถ้าหากดูแสายได้ไม่ดี 

 

ที่มา :

http://www.greenne.com/solar-street-light-vs-electrical-street-light-fight
http://www.intelizon.com/comparison-solar-street-light-normal-street-light
https://www.engoplanet.com/single-post/COMPARING-COST-TRADITIONAL-STREET-LIGHTS-VS-SOLAR-POLES

 

 14-seriesstreetlamp_com-HWY

โคมไฟถนน, โคมไฟ หลอดฟลูออเรสเซนต์ และ อุปกรณ์ โคม ไฟ ถนน

บริษัท เรืองกิจกรุ๊ป 2012 จำกัด​

081-515-1220​

Menu​