ไฟถนนพลังงานแสงอาทิตย์แบบบูรณาการคืออะไร? มีประโยชน์อย่างไรบ้าง? ​

ไฟถนนพลังงานแสงอาทิตย์แบบบูรณาการคืออะไร? มีประโยชน์อย่างไรบ้าง?

ไฟถนนพลังงานแสงอาทิตย์แบบบูรณาการคือตัวเลือกการมอบแสงสว่างยุคใหม่ ผสานแผงพลังงานแสงอาทิตย์ ไฟ LED แบตเตอรี่ลิเธียมไอออน และเซนเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหว PIR เอาไว้ในตัว เป็นเทคโนโลยีประสิทธิภาพสูงที่ทำงานด้วยชิปไฟฟ้าประมวลผลแบบไมโครโพรเซสเซอร์

 

ไฟถนน LED พลังงานแสงอาทิตย์เปลี่ยนแสงให้กลายเป็นไฟฟ้าด้วยแผงพลังงานแสงอาทิตย์ ในช่วงกลางวัน ไฟฟ้าที่ได้จะถูกนำไปใช้เพื่อชาร์จแบตเตอรี่ลิเธียมที่ติดตั้งอยู่ภายในไฟถนน LED พลังงานแสงอาทิตย์แบบบูรณาการ แม้วันที่ฟ้าครึ้มก็สามารถผลิตไฟฟ้าได้ แผงพลังงานแสงอาทิตย์จะสะสมไฟฟ้าและนำไปใช้เพื่อมอบแสงสว่างให้หลอดไฟ LED ในเวลากลางคืนโดยอัตโนมัติ

 

ไฟถนน LED พลังงานแสงอาทิตย์แบบบูรณาการสามารถใช้เป็นไฟจราจรและไฟสัญญาณต่างๆบนท้องถนน ไฟสนาม ไฟสวนสาธารณะ ไฟลานจอดรถ และเหมาะสำหรับมอบแสวงสว่างในพื้นที่ห่างไกลที่ไฟฟ้าเข้าไม่ถึงในเวลากลางคืน

 

ในขณะเดียวกัน ไฟถนนพลังงานแสงอาทิตย์แบบบูรณาการยังมีเซนเซอร์ตรวจจับที่คอยควบคุมความสว่างโดยใช้รังสีอินฟาเรดเพื่อตรวจจับการเคลื่อนไหวของร่างกายมนุษย์ในเวลากลางคืน ไฟจะสว่างจ้าเวลาที่มีคนยืนใกล้ และไฟจะค่อยๆหรี่ลงเมื่อไม่มีคนอยู่ในบริเวณ จึงทำให้ยิ่งประหยัดพลังงาน

 

ส่วนประกอบหลักของไฟถนนพลังงานแสงอาทิตย์แบบบูรณาการคือแผงพลังงานแสงอาทิตย์ประสิทธิภาพสูง แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนความจุสูง ตัวควบคุมไมโครอิเล็กทรอนิกส์ หลอดไฟ LED ความสว่างสูง เซนเซอร์ตรวจจับร่างกาย เสาไฟที่มั่นคง และอะไหล่อื่นๆ

 

แผงพลังงานแสงอาทิตย์คือส่วนประกอบสำคัญที่สุดของไฟถนนพลังงานแสงอาทิตย์แบบบูรณาการ ทำหน้าที่เปลี่ยนแสงอาทิตย์ให้กลายเป็นพลังงานไฟฟ้า แผงพลังงานแสงอาทิตย์มี 2 ประเภทคือ แผงโมโนคริสตัลไลน์ และ แผงโพลีคริสตัลไลน์ แต่แผงพลังงานแสงอาทิตย์แบบโพลีคริสตัลไลน์มีอัตราการเปลี่ยนเเสงอาทิตย์เป็นไฟฟ้าต่ำกว่าเมื่อเทียบกับแผงพลังงานแสงอาทิตย์แบบโพลีคริสตัลไลน์

 

หลอดไฟ LED มอบค่าความสว่าง (ลูเมน) สูงกว่าและกินไฟน้อยกว่า หลอดไฟประเภทนี้ใช้พลังงานเพียงครึ่งเดียวเมื่อเทียบกับหลอดไฟทั่วไป แผงพลังงานแสงอาทิตย์จะติดเข้ากับแบตเตอรีที่ชาร์จซ้ำได้เพื่อสะสมพลังงานระหว่างวันและจ่ายไฟฟ้าให้หลอดไฟในเวลากลางคืน อีกปัจจัยสำคัญที่ต้องพิจารณาก็คืออายุการใช้งานของแบตเตอรี ปัจจุบันแบตเตอรีลิเธียมไอออนเป็นที่นิยมมากที่สุด เพราะมีขนาดกระทัดรัดเเละใช้กับไฟถนนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

เสาไฟฟ้าที่มั่นคงคือส่วนประกอบที่สำคัญไม่แพ้แผงพลังงานแสงอาทิตย์ หลอดไฟ และแบตเตอรี ความต้านลมของเสาคืออีกเรื่องสำคัญที่ต้องคำนึงเมื่อติดตั้งเสาไฟ

 

ประโยชน์ของไฟถนนพลังงานแสงอาทิตย์แบบบูรณาการยังมีอีกมากมาย แบตเตอรีลิเธียมนั้นเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม มีอายุการใช้งานนาน และยังช่วยยืดอายุการใช้งานของเสาไฟอีกด้วย การออกแบบเสาไฟนั้นเรียบง่าย ทันสมัย กันน้ำและฝุ่น กระทัดรัด และน้ำหนักเบา แผงพลังงานแสงอาทิตย์ช่วยประหยัดพลังงานที่ได้จากแหล่งอื่นๆ เทคโนโลยีรังสีอินฟาเรดตรวจจับร่างกายมนุษย์ยังช่วยประหยัดไฟและทำให้หลอดไฟสว่างได้นานขึ้น แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนที่มีประสิทธิภาพสูงและอายุการใช้งานยาวนานช่วยยืดอายุการใช้งานของไฟถนนพลังงานแสงอาทิตย์แบบบูรณาการได้นานถึง 8 ปี สามารถสั่งงานด้วยเสียง และมีฟังก์ชันการใช้งานอื่นๆอีกมากมาย นอกจากการออกแบบที่ทันสมัยแล้ว ยังติดตั้ง บำรุงรักษา และซ่อมแซมง่าย โครงสร้างที่ผลิตจากโลหะอัลลอยช่วยป้องกันสนิมและการผุกร่อน ไฟถนนประเภทนี้ยังสามารถปรับมุมได้ 10 ถึง 20 องศา และมอบการใช้งานที่ทนทานนานถึง 2,900 วัน 

 

ที่มา

http://www.photronpower.in/allinonesolarled.php

 

https://china-streetlight.com/all-in-one-solar-led-street-light-2

 

https://www.intelizon.com/what-is-integrated-solar-street-light

 

12-seriesstreetlamp_com-AMM-Phanchita

โคมไฟถนน, โคมไฟ หลอดฟลูออเรสเซนต์ และ อุปกรณ์ โคม ไฟ ถนน

บริษัท เรืองกิจกรุ๊ป 2012 จำกัด​

081-515-1220​

Menu​