แสงสีส้มไม่ได้เป็นผลดีต่อสายตาของเรา 

เจ้าหน้าที่เทศบาลทั่วโลกเริ่มใช้โคมไฟโซเดียมและไฟสีส้ม เป็นไฟสีที่เราคุ้นตาในสมัยก่อน โคมไฟโซเดียมที่ใช้บนถนนไม่ได้ใช้พลังงานกระแสไฟฟ้าที่สิ้นเปลืองแต่อย่างใด  มันไม่ได้เป็นไฟที่ดีสุดและไม่ได้ให้แสงสว่างเพิ่มขึ้นเรื่อยๆเช่นเดียวกันกับไฟแบบอื่นๆแต่เพราะราคาถูกและใช้พลังงานกระแสไฟฟ้าน้อยลงนั่นเอง

 

แม้ว่าจะเป็นเรื่องที่ดีสำหรับค่าพลังงานของเทศบาล แต่ไม่เหมาะสำหรับคนขับรถบนท้องถนนหรือเดินบนทางเท้า การวิจัยได้เปิดเผยว่าสายตาของเรามองเห็นในถนนที่เป็นสีส้มสว่างกว่าถนนที่มีแสงสีขาว แม้ว่าจะมีระดับแสงเท่ากันก็ตาม ในความเป็นจริงแสงสีขาวจริงเพิ่มวิสัยทัศน์ต่ออุปกรณ์พ่วงของเราโดย 100% และลดเวลาการเบรกของเราลง 25% เมื่อเทียบกับไฟโซเดียมสีส้ม นั่นคือความแตกต่าง ดังนั้นอย่าลืมสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับคนขับรถ โคมไฟถนนที่เป็นสีส้มไม่ได้ช่วยทำให้เรามองเห็นได้ดีขึ้น แต่เพียงเพราะมันมีราคาที่ถูกกว่า

เทคโนโลยีใหม่ที่ทำให้แสงไฟขาวนวล สว่างขึ้นและราคาถูก

กล่าวได้ว่าทั้งเมืองเล็กและเมืองใหญ่ต่างๆทั่วโลกได้เริ่มขยับขยายมาใช้ไฟแบบ LED ตามท้องถนนและไฟแบบที่ให้ความสว่างสูง(HID)ที่ให้แสงสีขาวที่ดูเปล่งขึ้นซึ่งช่วยให้เรามองเห็นได้ชัดเจนขึ้นและเป็นเรื่องที่ดีอย่างมากเพราะไฟเหล่านี้ไม่ได้มีค่าใช้จ่ายที่สูงมากนัก

 

จากการเปรียบเทียบระหว่างหลอดฮาโลไฮเดรด์และโคมไฟโซเดียมแรงสูง แสดงให้เห็นถึงระดับความสว่างที่เท่ากันในเวลากลางคืน และปลอดภัยกว่าถนนที่ใช้ไฟแบบโซเดียมแรงดันสูง ไฟ LED การสลับขั้วไฟในแสงไฟมีขาวที่ให้ความสว่างและกำลังวัตต์ที่ต่ำกว่าจะมีค่าใช้จ่ายที่ต่ำกว่าด้วย

 

สภามณฑล East Sussex เป็นหน่วยงานท้องถิ่นแห่งแรกในการเปิดตัวโครงการ LED light light conversion โครงการไฟถนนโซเดียมมากกว่า 10 แห่งในเมือง Eastbourne และ Hastings ทางคณะกรรมการคาดหวังว่าการใช้ไฟ LED จะประหยัดเงินส่วนกลางได้เกือบ 300,000 ปอนด์ต่อปีและช่วยลดการดูแลรักษาได้อีก รวมทั้งอีกหลายหน่วยงานก็ได้ดำเนินการตามนโยบายด้วยเช่นกัน อาทิเช่น Gloucestershire ซึ่งอยู่ใจกลางของโครงการ เพื่อทดแทนไฟถนน 55,000 ดวง ได้ประหยัดค่าใช้จ่ายลงถึง 17 ล้านปอนด์ในช่วง 12 ปีที่ผ่านมา

 

ไฟ LED ยังเป็นมิตรกับสภาพแวดล้อมด้วย พวกมันใช้พลังงานน้อยกว่าไฟ HID ได้ถึงสามเท่าช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกและช่วยลดค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาด้วย ไฟ LED ยังช่วยลดการสึกกร่อนได้เล็กน้อยเนื่องจากปล่อยแสงโดยตรง ด้วยคุณภาพที่ดีจึงทำให้หลายๆเมืองเริ่มเปลี่ยนจากการใช้ไฟแบบ HID มาเป็น LED แทน

 

เมืองใหญ่ๆอย่างมิลานในประเทศอิตาลี่ ได้เป็นเมืองแรกที่เปลี่ยนไปใช้แสง LED อย่างสมบูรณ์แบบ

องค์กรอเมริกันที่เรียกว่า Civil Twilight Collective ได้ทุ่มเทกับการลดการปลดปล่อยพลังงานได้พัฒนาโคมไฟถนนบนดวงจันทร์ซึ่งเป็นสัญญาณไฟจาก LED ไฟถนนเหล่านี้จะเพิ่มขึ้นหรือลดความเข้ม ก็ขึ้นอยู่กับแสงของดวงจันทร์ ดังนั้นการทดแทนพลังงานที่สิ้นเปลืองและการใช้แสงอย่างฉลาดด้วยการใช้อุปกรณ์แตะเข้าสู่รอบดวงจันทร์ การออกแบบไฟถนนนี้ช่วยลดการใช้พลังงานและลดมลภาวะทางแสง

โคมไฟตามถนนเป็นสีส้มมีราคาถูกลง ข้อเสียเปรียบหลายประการต่อความปลอดภัยของผู้คนคือเหตุผลหลักที่เมืองและเมืองหลายแห่งได้เคลื่อนไปสู่แสง LED และแสง HID ที่ให้แสงสีขาวที่สะอาดขึ้นเทคโนโลยีใหม่ ๆ หมายถึง แสงสีขาว ไม่ได้มีราคาสูงมากมายและอาจจะช่วยรักษาหนึ่งหรือสองชีวิตจากท้องถนนก็​

 

Source : https://www.thecarexpert.co.uk/street-lights-orange-not-white

https://www.carthrottle.com/post/this-is-why-street-lights-are-orange

https://www.superbrightleds.com/blog/warm-white-led-streetlights-theyre-better-environment/4378

 

 07-08-seriesstreetlamp_com -PIRIYA

ไฟถนน : สีส้มหรือสีขาว อันไหนดีกว่ากัน​

คำถามคือ– ทำไมไฟถนนส่วนใหญ่จึงเป็นไฟสีส้ม ฉันคิดว่ามันมีคำตอบอยู่แล้ว จะสังเกตุได้ว่าแม้แต่ไฟรถยนต์ก็ยังมีไฟสีเหลืองติดอยู่กับไฟหน้ารถ - สีเหลืองจึงถูกใช้ให้เป็นชื่ออย่างเป็นทางการ สำหรับไฟหน้ารถสีเหลือง ในช่วง 40 ปีที่ผ่านมา รถยนต์จะมีไฟสีเหลืองเล็กน้อยเพื่อลบความยาวของแสงไฟฮาโลเจน เพราะไฟสีน้ำเงินและสีม่วงทำให้ตาพร่าและสว่างจ้าจนเกินไป

 

คุณคงนึกภาพออกถึงรถยนต์ที่มีแสงไฟแบบซีนอน เมื่อเปิดสวตซ์ช่วงแรกๆจะมีแสงไฟสีน้ำเงิน-ม่วง และเมื่อเริ่มอุ่นจึงจะกลายเป็นแสงสีขาว การขจัดความยาวของคลื่นแสงสีน้ำเงิน-ม่วงและการมองเห็นตามถนนด้วยไฟสีเหลือง จะลดเปอร์เซ็นต์การมองเห็นน้อยกว่าถึงร้อยละ 15 เปอร์เซ็นต์ แต่ก็ไม่ได้มีผลกระทบมากนักเนื่องจากคุณสามารถรับรู้และปรับปรุงวิสัยทัศน์ได้ดีขึ้นเอง

 

ดังนั้นตามหลักความเป็นจริงสำหรับรถยนต์แล้ว จึงอธิบายได้แน่นอนว่าทำไมไฟตามถนนจึงต้องเป็นมีสีส้ม ระหว่างแสงสีส้มและแสงสีเหลืองปรากฏว่ามีความแตกต่างกันมาก ขอย้อนกลับไปที่จุดเริ่มต้น..

 

ต้นกำเนิดไฟฟ้าบนถนนครั้งแรก

ไฟถนนแบบไฟฟ้ามีประวัติที่ยาวนานมามาก ย้อนหลังไผเมื่อปี ค.ศ.1800 ไฟถนนแบบไฟฟ้าครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1875 ได้รับการพัฒนาโดย Pavel Yablochkov การทดแทนนแสงสว่างที่มีอยู่แล้วจากน้ำมันหรือก๊าซ สิ่งเหล่านี้ได้ถูกรู้จักในนามของ ตะเกียงไฟฟ้าหรือเทียนไขหรือเที่ยน Yablochkov ทีเป็นแบบโคมไฟฟ้าคาร์บอนที่ใช้ไฟฟ้าแบบสลับ เพื่อให้แน่ใจว่าทั้งสองขั้วได้ถูกนำมาใช้ในสัดส่วนที่เท่ากัน หลอดไฟเหล่านี้ไม่ค่อยมีประสิทธิภาพและได้ถูกทดแทนการใช้ด้วยหลอดใส้เมื่อไม่นานมานี้ คล้ายๆกับหลอดที่เราใช้ในปัจจุบันนี้

 

ไฟถนนได้มีเข้ามาในอังกฤษตรั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1878 ได้มีการติดตั้งโคมไฟแบบอาร์คตามทางเดินของสะพาน Holbornและ Thames Embankment ในกรุงลอนดอน และเป็นถนนสายแรกที่ถูกติดตั้งด้วยกระแสไฟฟ้าที่ทันสมัย เท่าที่ทราบคือ Electric Avenue ในเมืองบริกซ์ตั้นเมื่อปี ค.ศ. 1800

 

ตอนแรกได้ถูกเรียกว่า lightpoles จากนั้นก็เป็น lamp posts แล้วก็ Streetlamps ไฟเหล่านี้จะถูกวางตามขอบของถนนหรือฟุตบาต ซึ่งตอนนี้ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของคนเดินเท้าไปแล้ว โคมไฟบนถนนส่วนใหญ่สมัยนี้มีโฟโต้เซลล์ที่ไวต่อแสง ซึ่งจะทำงานโดยอัตโนมัติเมื่อต้องการใช้แสงและเมื่อท้องฟ้ามืดลง และเมื่อถึงเวลาเช้าหรือท้องฟ้าสว่างขึ้น แสงไฟก็จะดับลง

โคมไฟถนน, โคมไฟ หลอดฟลูออเรสเซนต์ และ อุปกรณ์ โคม ไฟ ถนน

บริษัท เรืองกิจกรุ๊ป 2012 จำกัด​

081-515-1220​

Menu​