เลือกซื้อหลอดไฟ LED ติดถนนอย่างไร ให้ประหยัดพลังงานมากที่สุด

หากคุณต้องการประหยัดพลังงานลงอีก 50% เมื่อเปิดไฟ - ลองหรี่ไฟลงสักครึ่งหนึ่งสิ! ไม่ว่ามันจะเป็นเรื่องที่น่าขันหรือไม่ แต่เมื่อกล่าวถึงเรื่องของแสงไฟ นี่คือความจริงๆ ทั่วไปที่เราสามารถทำได้ ดังนั้น ในบทความนี้จะกล่าวถึงการประหยัดพลังงานของแสงไฟในอาคาร และวิธีที่ดีที่สุดในการประหยัดค่าใช้จ่าย สำหรับการลงทุนอย่างชาญฉลาด เพื่อให้บรรลุเป้าหมายสูงสุด

 

          สำหรับการวัดประเมิน จะเรียกว่าLUMENS PER WATT - ซึ่งเป็นกำลังส่องสว่างเทียบกับพลังงานที่ใช้ ดังนั้นหลอดไฟที่มีค่า100 Lumen/watt จะมีประสิทธิภาพมากกว่าหลอดที่มีค่า20 Lumen/watt การประหยัดพลังงานของแสงไฟ จะหมายถึงการที่ไฟสามารถส่องสว่างได้ในความเข้มที่ต้องการ โดยใช้พลังงานน้อยลง เพราะฉะนั้นมันจึงเกี่ยวข้องกับเรื่องของกำลังไฟ โคมไฟที่ใช้กำลังไฟ 60 วัตต์ จะหมายความว่ามันสามารถส่องสว่างได้ถึงจุดหนึ่ง โดยที่ใช้กำลังไฟไป 60 วัตต์

 

          เรื่องของประสิทธิเป็นเรื่องง่าย - กำลังส่องสว่างมากขึ้น โดยใช้กำลังไฟน้อยที่สุด = มีประสิทธิภาพมากที่สุด

 

ปัจจัยในการพิจารณาเลือกซื้อไฟถนน LED

 

          การเปลี่ยนไปใช้แสง LED เป็นการตัดสินใจที่ชาญฉลาด เนื่องจากหลอดไส้มีราคาแพง และประสิทธิภาพค่อนข้างต่ำ เนื่องจากประสิทธิภาพโดยรวมที่ดีกว่า ทำให้หลอดไฟLED ได้รับความนิยมอย่างมากในท้องตลาด นี่จึงเป็นสิ่งที่ทำให้ความต้องการของหลอดไฟถนน แบบหลอดLED เพิ่มขึ้นอย่างมาก และด้วยความต้องการที่เพิ่มขึ้น จึงทำให้ผู้ผลิตเพิ่มปริมาณการผลิตตามไปด้วย แต่นั่นก็ทำให้เกิดการการแข่งขันและใช้เล่ห์เหลี่ยมเพิ่มขึ้น ดังนั้นการเลือกซื้อหลอดไฟ LED จึงต้องเลือกซื้ออย่างชาญฉลาดด้วย

 

          เหตุผลอีกอย่างหนึ่ง คือเรื่องของกำลังและค่าใช้จ่าย เนื่องจากไฟถนนจะไม่เหมือนกับไฟที่ใช้ภายในอาคาร หากคุณเลือกใช้หลอด LED ผิดประเภท อาจส่งผลให้มีค่าใช้จ่ายในเรื่องการดูแลรักษาจำนวนมากได้ และนั่นจะส่งผลต่องบประมาณและความคุ้มค่าที่คุณตั้งเป้าหมายไว้ เพราะฉะนั้น อาจจะต้องระลึกถึงวลีนี้ไว้เสมอ “ไฟถนน LED ราคาถูก = ค่าดูแลรักษาจำนวนมาก”

 

          ในการเลือกไฟถนนLED ที่มีคุณภาพดีที่สุดของต้องคำนึงถึงปัจจัยด้านคุณภาพ 2 ประการที่คือ โครงสร้างโดยรวมของไฟถนนLED และแหล่งจ่ายไฟ

 

1. แหล่งจ่ายไฟ

          ไฟถนน จะใช้ในพื้นที่โล่งแจ้ง ดังนั้น ปัจจัยทางด้านพลังงานจึงมีความสำคัญอย่างมาก แหล่งจ่ายไฟจะต้องทนต่อสภาพที่เลวร้ายที่สุดได้ เช่น ฟ้าผ่าในช่วงฤดูฝน ในกรณีของไฟภายในอาคาร ไม่จำเป็นต้องมีเครื่องป้องกันไฟกระชาก แต่แหล่งจ่ายไฟภายนอก ต้องมีการป้องกันไฟกระชาก และป้องกันการเกิดแรงดันไฟฟ้าที่สูงขึ้นได้ดี มิฉะนั้นอาจทำให้การทำงานล้มเหลวได้ตลอดเวลา

 

2. โครงสร้างโดยรวมของไฟถนน

          คุณอาจสงสัยว่าทำไมคุณภาพของชิป LED จึงไม่จัดเป็นสิ่งสำคัญอันดับสอง จริงๆ แล้วชิป LED มีอายุการใช้งานที่ไม่จำกัดในทางทฤษฎี หากคุณมีแหล่งจ่ายไฟที่ดี ชิป LED เป็นอุปกรณ์แบบ Solid-state ที่ประสิทธิภาพของมันจะลดลงตามกาลเวลา

 

          สินค้าที่นำมาใช้ในพื้นที่กลางแจ้งโดยเฉพาะอย่างยิ่งไฟถนน มักจะเกิดความล้มเหลวเนื่องจากมีโครงสร้างที่ไม่ดีนักซึ่งมันอาจล้มเหลวได้จากสาเหตุหลายประการ ยกตัวอย่างเช่น:

 

  • แก้วป้องกันเกิดแตกร้าว และเกิดน้ำซึมเข้าไป
  • โครงสร้างเกิดสนิมจากฝน / สภาพอากาศ
  • โครงสร้างถูกทำลายจากปัจจัยทางด้านชีววิทยา เช่น สัตว์หรืออื่นๆ
  • ปะเก็นกันซึมเสื่อมสภาพเนื่องจากคุณภาพไม่ดี

 

 

แหล่งที่มา : http://savingenergy.co.za/saving-energy-on-lighting

http://www.ledlightsinindia.com/information/led-street-light-quality-factor-buying-guide 

โคมไฟถนน, โคมไฟ หลอดฟลูออเรสเซนต์ และ อุปกรณ์ โคม ไฟ ถนน

บริษัท เรืองกิจกรุ๊ป 2012 จำกัด​

081-515-1220​

Menu​