ส่วนประกอบของไฟถนนและการทำงานของมัน

ไฟถนนช่วยให้ถนนปลอดภัยและป้องกันอุบัติเหตุสำหรับคนขับและคนเดินถนนสำหรับถนนสาธารณะและทางเดินเท้าของชุมชนหลายแห่ง ไฟถนนแบบเก่าใช้หลอดไฟดั้งเดิมในขณะที่ไฟสมัยใหม่จะใช้เทคโนโลยีหลอด LED แต่ไฟถนนทั้งสองแบบนั้นจะต้องคงทนต่อสภาพแวดล้อมเพื่อให้แสงไฟได้ต่อเนื่อง

 

เสาไฟ

เสาไฟตั้งขึ้นจากฐานเพื่อรองรับส่วนไฟด้านบน เสาไฟถนนประกอบด้าวสายไฟที่เชื่อมหลอดไฟเข้ากับแผงไฟฟ้าโดยตรง เสาเหล่านี้จะต้องทนต่อน้ำแข็ง ลมและฝน โลหะกันสนิทหรือสีเคลือบสามารถช่วยสงวนให้เสาทนต่อสภาพแวดล้อมเหล่านี้ เหล็กใช้เป็นวัสดุหลักสำหรับโครงสร้างและความแข็งแรงมานานแล้ว เสาไฟถนนในย่านเมืองเก่าอาจจะเป็นทรงสวยงามแต่ที่อื่นๆอาจเป็นเพียงแท่งเหล็กสีเทาธรรมดา

 

หลอดไฟ

หลอดไฟถนนมาในหลายรูปแบบและขนาด หลอดไฟถนนดั้งเดิมใช้หลอดแฮโลเจนซึ่งรูปแบบและการใช้งานเหมือนกับหลอดไส้ลวดโลหะตามบ้าน หลอดธาตุเหล็กเฮไลด์ใช้เทคโนโลยีเดียวกันแต่ใช้พลังงานน้อยกว่าและให้แสงมากกว่า หลอดฟลูออเรสเซนต์เป็นแท่งฟลูออเรสเซนต์ที่จะใช้พลังงานน้อยยิ่งกว่าหลอดแบบอื่นและให้แสงสีออกเขียวในขณะที่หลอดแฮโลเจนให้แสงสีส้มที่อุ่นกว่า แต่หลอด LED จะให้แสงเต็มประสิทธิภาพและอายุการใช้งานยาวนานกว่าหลอดไฟแบบอื่น

 

การแลกเปลี่ยนความร้อน

หลอดไฟถนน LED จะมีตัวแลกเปลี่ยนความร้อนเพื่อควบคุมอุณหภูมิ อุปกรณ์นี้จะระบายความร้อนที่วงจรกระแสสร้างขึ้นเพื่อให้พลังงาน LED ตัวแลกเปลี่ยนความร้อนใช้การไหลของอากาศผ่านแผ่นระบายความร้อนเพื่อให้ส่วนหลอดไฟเย็นและให้แน่ใจว่า LED สามารถให้แสงได้เสมอกันโดยไม่มีบริเวณดำหรือที่เรียกว่า “จุดร้อน” ที่อาจเกิดขึ้นได้

 

เลนส์

LED และหลอดไฟถนนดั้งเดิมใช้เลนส์โค้งที่ทำจากแก้วเนื้อแน่นหรือพลาสติก เลนส์ไฟถนนจะปกป้องส่วนหลอดไฟข้างในและทำหน้าที่ขยายแสงภายใน มันยังนำแสงให้ลงด้านล่างไปส่งบนถนนเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพเต็มที่

 

ไฟถนนทำงานอย่างไร

ตัวรับแสงและตัววัดค่าแสงจะตอบสนองต่อปริมาณแสงที่ตรวจรับ เมื่อแสงเริ่มน้อยอย่างช่วงพลบค่ำหรือเมื่อฟ้าปิดตัววัดค่าแสงจะบอกคอมพิวเตอร์ภายในตัวไฟถนนให้ปล่อยกระแสไฟฟ้า เมื่อตัวรับแสงจับค่าแสงได้มากเกินไป ตัววัดค่าจะหยุดการทำงานของไฟถนน (อย่างเช่นตอนรุ่งสาง)

 

ในอดีตเมื่อหลอดไฟดวงหนึ่งขาดไฟดวงถัดไปจะไม่ทำงานเพราะกระแสไฟฟ้าไม่สามารถผ่านไฟดวงที่ดับได้ แต่ตอนนี้หม้อแปลงเฉพาะตัวจะส่งกระแสผ่านได้แม้ว่ามีหลอดจะดับหรือมา เทคโนโลยีฟิล์มช่วยสร้างวัสดุฟิล์มที่เชื่อมต่อกันเพื่อให้กระแสไหลได้ หากไฟถนนดับกระแสไฟฟ้าจะลัดวงจรผ่านหลอดที่ดับและวิ่งผ่านแผ่นลายฟิล์มแทน

 

แหล่งที่มา : https://www.linkedin.com/pulse/how-does-street-light-work-ada-wang

https://www.linkedin.com/pulse/do-you-know-components-street-light-ada-wang

โคมไฟถนน, โคมไฟ หลอดฟลูออเรสเซนต์ และ อุปกรณ์ โคม ไฟ ถนน

บริษัท เรืองกิจกรุ๊ป 2012 จำกัด​

081-515-1220​

Menu​